Tiệc trà cuối năm cho bé

  • Administrator
  • August 28, 2018 3:11

Bằng tâm huyết trong nghề giáo những người Thầy , người Cô tại Hikari Việt Nam không chỉ muốn mang đến con chữ cho các bạn mà còn muốn mang đến nét văn hóa , tín ngưỡng sâu sắc của đất nước mặt trời mọc để các bạn hiểu thêm về đất nước , con người ,thêm yêu tiếng Nhật hơn. Cùng mục đích đó trong ngày 23 tháng 12 năm 2017 vừa qua Ban giám hiệu của trung tâm đã tổ chức chương trình ” TIỆC TRÀ CUỐI NĂM” cho lớp các bạn học viên ở lớp Ohayo và Konnichiwa – lớp các bạn nhỏ từ độ tuổi 5 đến 15 tuổi.

Thông qua chương trình Hikairi Việt Nam muốn tạo không gian gặp gỡ giữa học viên ở các lớp,phụ huynh và giáo viên phụ trách, tạo sân chơi lành mành giúp các bé trau dồi thêm kiến thức Tiếng Nhật thông qua đó giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình hình học tập của con em mình tại trung tâm cũng như là nơi để các bé được trau dồi thêm hiểu biết về văn hóa, con người đất nước Nhật Bản.

Chương trình được tổ chức từ 8:00 đến 12:00 trưa, được chia làm 3 phần lớn:

Phần 1 : lớp học văn hóa – viết thư pháp và trà đạo.

Phần 2: Vui chơi có thưởng.

Phần 3: lời nhận xét từ Thầy , Cô đến quá trình học tập của bé.

Từ 8:15 đến 9:00 các bé cùng bố mẹ tham gia trải nghiệm viết thư pháp . Trong các tác phẩm thư pháp, tính nhân văn được biểu hiện một cách thuần túy, nguyên vẹn và cách sống, cách suy nghĩ của tác giả cũng được phản ánh trong đó. Thư pháp Nhật Bản đòi hỏi người viết cũng như người xem một lối sống nhân bản.

Tiếp sau đó, các bé cùng bố mẹ bước qua lớp học trà đạo do Thầy Nagasaki Kenji hướng dẫn. Trà đạo, tiếng Nhật: chanoyu (茶の湯) hoặc chadō (茶道), được biết đến như một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Từ việc đơn giản uống trà, chuyển sang cách pha và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo, đây là một tiến trình không ngừng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo lý với ý nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

Lớp học được diễn ra trong sự chú ý và háo hức,thích thú của tất cả mọi người. Bố mẹ cùng các bé đều được tận tay thực hiện lại cách pha trà và nghi thức trà đạo.

Từ 9:45 đến 10:45 các bé chia làm hai độ chơi tham gia hai trò chơi liên quan đến tiếng Nhật : đuổi hình bắt chữ và tam sao thất bản. Thong qua các trò chơi, các Thầy, Cô muốn các bé ” học mà chơi – chơi mà học ” vừa vận động trí não và tay chân , các bé đều hào hứng tham gia để giành chiến thắng về cho đội chơi của mình.

Trải qua hai phần với sự học hỏi thêm kiến thức và vui chơi đến cuối buổi là giây phút tất cả mọi người lắng lại, cùng nghe nhận xét đánh giá của các Thầy, Cô đã đồng hành cùng các con trong năm 2017 vừa qua, và cảm nhận của các bé khi được học tập và sinh hoạt tại môi trường giáo dục của trung tâm. Những hình ảnh,những tấm thiệp xinh,vài đoạn clip ghi lại những khoảnh khắc buổi học thường nhật của các bé là món quà mà đội ngũ trung tâm muốn gửi đến các bậc phụ huynh để biết được con em mình học tập như thế nào.

Buổi Tiệc trà diễn ra thành công tốt đẹp. Trung tâm xin gửi lời cảm ơn chân thành tới sự góp mặt của các bậc phụ huynh, chúc các vị và các bé luôn thật nhiều sức khỏe, thành công và may mắn trong cuộc sống. Rất mong rằng các bậc phụ huynh luôn đặt niềm tin nơi Hikari Việt Nam – nơi gieo mầm niềm đam mê tiếng Nhật!!!

Các bạn có thể tham khảo một vài nguồn thông tin hữu ích:


1
Bạn cần hỗ trợ?