Năm 2019 Nhật Bản dự định tổ chức Kỳ thi năng lực tiếng Nhật mới dành cho lao động người nước ngoài

  • Hikari Việt Nam
  • January 7, 2019 5:10

Bộ ngoại giao Nhật Bản sẽ tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật mới để chuẩn bị cho chính sách mở rộng việc chấp nhận người lao động nước ngoài. Kỳ thi sẽ coi trọng việc đánh giá năng lực thực trong việc giao tiếp tại nơi làm việc. Dự định kỳ thi này sẽ bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

 

Ước tính chi phí sơ lược ban đầu cho việc thực hiện chính sách này trong năm 2019 là 22 nghìn tỷ yên. Cơ quan giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ thành lập và thực hiện cả trong và ngoài nước.

Mục đích của kỳ thi này là đo lường năng lực về ngôn ngữ cần thiết trong giao tiếp hằng ngày cũng như tại nơi làm việc. Bên cạnh đó là việc xác định được năng lực về cách diễn đạt, sự phong phú về ngôn từ, nội dung khi trả lời điện thoại tại văn phòng, hay xác nhận về lịch trình làm việc. Cho đến nay những kỳ thi hiện có hầu hết nội dung liên quan chủ yếu là các giờ học tại trường hoặc cuộc sống sinh viên. Kỳ thi có nhiều người tham gia nhất là JLPT, học sinh, sinh viên là đối tượng chiếm 1/3 lượng thí sinh. Có những ý kiến cho rằng kỳ thi này khó đánh giá được năng lực cần thiết của một người lao động nước ngoài.

Hiện tại cơ quan giao lưu quốc tế Nhật Bản đang dự định về việc sẽ tiến hành kỳ thi này trên máy tính để người dự thi có thể nhanh chóng biết được kết quả. Đề thi sẽ gồm hai phần là Nghe và Đọc. Trong tương lai có thể sẽ tiến hành trên cả hai năng lực là Nói và Viết.

Những người có nguyện vọng xin việc tại Nhật có thể tham gia thi từ trước khi đến Nhật. Hai quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sẽ thực hiện là Việt Nam và Philippin.

Theo Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản thì tính đến cuối tháng 10 năm 2017 số lao động người nước ngoài của Nhật là 128 vạn người. So với cùng kì năm trước tỷ lệ tăng là 18%, là con số cao nhất từ trước đến nay. Tính đến thời điểm tháng 4 năm 2019, các lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng đó là xây dựng, nông nghiệp, chăm sóc điều dưỡng, tính cả đối tượng lao động giản đơn thì chính phủ Nhật dự kiến sẽ cho ra một tư cách lao động mới với kỳ hạn lưu trú dài nhất là 5 năm. Việc chấp nhận đưa lao động nước ngoài vào Nhật Bản càng mở rộng thì các kỳ thi có khả năng đánh giá năng lực tiếng Nhật dành cho công việc càng trở nên quan trọng hơn.

 


1
Bạn cần hỗ trợ?